Khởi đầu của việc học lập trình trên iOS là các bạn phải nắm được ngôn ngữ lập trình của nó. Trước đây, lập trình iOS sử dụng Objective C là ngôn ngữ chính để phát triển các ứng dụng iOS. Thực ra cũng có một số ngôn ngữ khác cũng lập trình iOS được chẳng hạn như C/C++, …. Nhưng mình sẽ không đề cập bởi nó không phải ngôn ngữ “chính thống” để lập trình trên iOS. Trong chủ đề này mình sẽ giới thiệu đến bạn ngôn ngữ lập trình Swift (tại thời điểm viết bài là Swift 4). Vậy swift là gì? Chúng ta cùng tiểm hiểu nhé.

Vậy Swift là gì?

Trong sự kiện WWDC 2014, Apple đã giới thiệu Swift. Đây là một ngôn ngữ lập trình hoàn toàn mới mà mình muốn giới thiệu tới các bạn. Ngôn ngữ này rất có khả năng thay thế hoàn toàn Objective C trong tương lại. Thời điểm hiện nay thì 2 ngôn ngữ này vẫn có tồn tại song song nhau nhé.

Mình sẽ tóm gọn lại những ý thế này:

  • Trước tiên, Swift là một ngôn ngữ lập trình mới được xây dựng, phát triển bởi Apple.
  • Swift được giới thiệu tới công chúng ngày 02/06/2014 tại sự kiện WWDC.
  • Bởi vì “sinh sau đẻ muộn” nên Swift được thừa hưởng nhiều ưu điểm của các ngôn ngữ lập trình khác nhau. Bên cạnh đó, swift cũng rất được Apple ưu ái và thường xuyên nâng cấp, cho đến hiện nay là Swift 4. Vì thế đây sẽ là một ngôn ngữ đa năng, mạnh mẽ, linh hoạt và cũng rất dễ học.
    ☞ Swift có đầy đủ sức mạnh và những cải tiến của một ngôn ngữ lập trình hiện đại để có thể thay thế Objective-C (vốn đã già cỗi, khó sử dụng và khó học) phát triển các ứng dụng cho iOS, macOS, watchOS và tvOS.
  • Swift còn được trang bị một tính năng khá hay, đó là Swift Playground. Đây là tính năng giúp chúng ta có thể xem nhanh kết quả thực theo thời gian thực mà không cần phải build hoặc run project.

Trên đây là những tóm tắt sơ lược về Swift, các bạn có thể xem thêm tại developer.apple.com nhé. Mình thì không muốn sa đà quá nhiều vào vấn đề này.

swift.org và mã nguồn mở

Vào ngày 03/12/2015,  từ phiên bản Swift 2 (hiện nay tại thời điểm viết bài là Swift 4) đã được Apple mở mã nguồn của ngôn ngữ. Nói cách khác, Swift đã là một ngôn ngữ lập trình nguồn mở. Điều này trong tương lai sẽ giúp Swift trở thành một ngôn ngữ lập trình phổ biến trên khác nền tảng khác nhau chứ không chỉ gói gọn trong nền tảng iOS.
Mã nguồn của Swift được lưu trữ tại GitHub, vì vậy mọi người đều có thể dễ dàng tiếp cận được với mã nguồn. Các bạn lưu ý tại thời điểm viết bài thì Apple mới release Swift 3.1.1 thôi nhé. Swift 4 vẫn chưa chính thức được release. Ngoài ra, Apple còn xây dựng trang swift.org để quản lý mã nguồn này.

Lập trình Swift cần gì?

Mục đích của học lập trình Swift là học một ngôn ngữ lập trình để phát triển ứng dụng iOS. Vậy thì không công cụ nào tốt hơn XCode. Tất nhiên là các bạn cũng cần một cái máy có hệ điều hành Mac OS nhé.

  • XCode thì các bạn cứ lên AppStore download miễn phí về nhé.
  • Đối với những bạn không có điều kiện để sắm cho mình một cái macbook, các bạn có thể tìm hiểu thêm về hackintoush để có thể cài đặt MacOS trên những máy tính thông thường. Nếu các bạn có ý định học để có thể phát triển ứng dụng và để đi làm thì mình khuyên các bạn nên đầu tư một cái macbook thì tốt hơn.

Tuy nhiên, nếu các bạn chỉ đơn thuần học Swift để biết thêm một ngôn ngữ lập trình mới mà chưa đụng tới lập trình iOS ngay thì các bạn cũng không cần phải cài đặt mớ ở trên cho lằng nhằng, các bạn có thể sử dụng một số trình biên dịch online có sẵn, ở đây mình đề nghị sử dụng IBM Swift Sandbox (tại đây).

Ngoài ra đối với các bạn mới cũng có thể sử dụng Swift Playgrounds cho iPad để tìm hiểu thêm.

Tài liệu

Theo mình thì không tài liệu nào tốt bằng tài liệu do chính Apple phát hành. Nếu các bạn có khả năng tiếng Anh tốt thì nên đọc ở đây nhé

>> The Swift Programming Language

Cũng tương đối dông dài rồi, nhiều chữ dễ buồn ngủ nên mình tạm dừng phần này ở đây.

Nếu có gì cần trao đổi thì các bạn cứ comment bên dưới nhé.

3 1 vote
Đánh giá bài viết
4 Góp ý
cũ nhất
mới nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Hưng Hoàng
4 năm trước

chào, mình tham khảo bài và đăng lại bên mình http://hanhtranglaptrinh.vn6.vn/ngon-ngu-lap-trinh-swift-la-gi/

Hoàng Hân
Hoàng Hân
4 năm trước

lập trình swift dùng để làm gì trong thực tế vậy ạ