Thuật toán này ảnh hưởng rất lớn đến việc hiển thị nội dung bài viết của bạn trên newfeed của người khác. Vì vậy nếu bạn thật sự quan tâm tới facebook marketing một cách nghiêm túc thì không thể không tìm hiểu thuật toán này. Bài viết này mình sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn về thuật toán này nhé.


Thuật toán EdgeRank là gì?


Thuật toán EdgeRank là một trong những thuật toán cực kỳ quan trọng của facebook. Thuật toán này giúp facebook phân phối các hành động của bạn (đăng status, like, share, comment, tags, hoặc bất kỳ hành động nào khác của bạn) lên newfeed của người khác một cách tự nhiên nhất. Chính vì nó có khả năng phân phối bài viết nên bạn cần hiểu thuật toán này để có những chiến lược viết bài hợp lý nhằm tăng khả năng tiếp cận với khách hàng của bạn hơn.

Lẽ ra bài viết này mình định viết dài hơn về thuật toán này, nhưng vô tình tìm được trên mạng một infographic tổng quát khá hay về EdgeRank, có lẽ xem infographic này bạn sẽ dễ hiểu hơn là mình viết.

Thuật toán EdgeRank của facebook

(Nguồn: infographic được Việt hoá bởi litado.com)


Các yếu tố ảnh hưởng đến EdgeRank


Từ những thông tin trên thì chắc là bạn đã hiểu thuật toán EdgeRank là gì rồi phải không nào? Không chỉ như vậy, infographic ở trên còn đưa ra 6 gợi ý để giúp bạn tăng chỉ số EdgeRank và đó là những gợi ý rất hay và đúng đắn mà bạn nên tham khảo. Tuy nhiên theo kinh nghiệm bản thân, mình sẽ bổ sung thêm một số yếu tố nữa cũng ảnh hưởng rất lớn tới việc tăng chỉ số EdgeRank.

Cần phải kết bạn với nhiều người

Mỗi một tài khoản facebook cá nhân đều được phép kết bạn tối đa với 5000 người khác nhau. Bạn nên tận dụng điều này để kết thật nhiều bạn (đặc biệt là với những người có nhiều bạn bè và nhiều follow).

Nếu được thì bạn cần phải biết chọn lọc và kết bạn đúng đối tượng để khả năng hiển thị bài viết cũng như tính lan truyền được phát huy hiệu quả hơn. Tạm thời trong khuôn khổ bài viết này mình sẽ không đề cập tới làm thế nào để chọn lọc và kết bạn đúng đối tượng. Mình sẽ hẹn hướng dẫn ở một bài viết khác nhé.

Cần phải tương tác nhiều với bạn bè của bạn

Chỉ có tương tác thì 2 người bạn mới có khả năng nhìn thấy nhau nhiều hơn. Vì vậy, bạn cần phải tương tác thường xuyên với bạn bè của mình (like, share, comment, …). Và đừng bao giờ kết bạn thật nhiều như lại “bỏ rơi” người ta bạn nhé. Vì nếu bạn không tương tác với họ thì họ cũng không nhìn thấy bạn, mà như thế thì việc tiếp thị quảng cáo của bạn đã giảm tác dụng rồi đấy.

Cần phải viết bài đúng, đủ và đều

Bạn hãy giành thời gian viết bài một cách thường xuyên với nội dung mang tính tích cực nhé. Đồng thời, bạn hãy nên chọn những khung giờ vàng (8-9h sáng, 20-21h tối, cuối giờ trưa, giờ chiều) để đăng bài nhé.

➤ Lưu ý: Bạn nên hạn chế đăng bài bán hàng, bán hàng ít thôi vì ít người xem lắm bạn ạ. Bạn chỉ nên bán hàng 20% thôi, giành 80% để chia sẻ những bài viết có giá trị với người xem (chia sẻ kỹ năng của bạn, giá trị bản thân, …). Và đặc biệt, hãy cố gắng viết bài đánh vào “tử huyệt cảm xúc” của khách hàng như những bài viết về hạnh phúc, tiền bạc, sự thành công, sự tin cậy, lòng biết ơn,…


Tổng kết


Bài viết này chưa diễn đạt được hết tất cả các yếu tố liên quan đến EdgeRank, nhưng với những thông tin này thì mình nghĩ rằng các bạn mới nếu thực hiện và làm theo thì sẽ ít nhiều có những thay đổi nhất định nào đó. Có những việc chỉ đọc thôi thì thấy rất đơn giản, nhưng đừng phớt lờ nó mà hãy hành động và làm một cách thường xuyên bạn nhé.

5 1 vote
Đánh giá bài viết
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments