Swift Playgrounds là một ứng dụng mang tính cách mạng chạy trên iPad, đây là phần mềm hỗ trợ trẻ em học lập trình Swift trên iPad bằng hình thức vừa học, vừa chơi và vừa khám phá. Swift Playgrounds cung cấp những bài học rất trực quan và sinh động dưới dạng một trò chơi nhỏ thay vì những bài học khô khan, nhờ đó mà trẻ em sẽ rất thích thú trong việc học lập trình.

Vừa học vừa khám phá

Trong Swift Playgrounds, bạn sẽ học cách tạo ra một chương trình nhỏ được gọi là “playgrounds”. Mỗi chương trình sẽ được thiết kế theo dạng một trò chơi hoặc một ứng dụng nào đó, và nhiệm vụ của bạn là cài đặt những dòng lệnh thực hiện theo yêu cầu của trò chơi mà thôi. Kết quả của mỗi một dòng lệnh sẽ được thực thi ngay lập tức, bạn sẽ dễ dàng quan sát được những hành động của nhân vật mà bạn điều khiển trong trò chơi. Nhờ đó mà việc học lập trình lúc này sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, Swift playgrounds còn có những bài học giúp bạn khám phá được nhiều mã nguồn hơn. Như những bài học về điều khiển robot, máy bay drones hoặc những thiết bị phần cứng khác thông qua bluetooth. Rất thú vị phải không nào?

Phương pháp học trên Swift Playgrounds

Swift playgrounds cung cấp cho các bạn những bài học mang tính tương tác cao (ví dụng dạng game giải đố), qua đó các bạn sẽ được áp dụng thực hành ngay.
Nội dung của mỗi bài học sẽ chủ yếu hướng dẫn các bạn học những phần sau:

  • Cách viết dòng lệnh.
  • Sử dụng hàm.
  • Sử dụng tham số trong Swift.
  • Vòng lặp.
  • Cấu trúc điều khiển.
  • Biến.
  • Toán tử.

Lời kết

Bài giới thiệu gốc thì còn khá dài, nhưng mình chỉ muốn giới thiệu các ý chính như vậy. Do trong khuôn khổ khoá học Swift, mình muốn giới thiệu thêm cho các bạn một công cụ để có thể làm quen với lập trình Swift, tuy nhiên để áp dụng vào khoá học thì mình sẽ không sử dụng Swift Playgrounds trên iPad (ứng dụng này mình thấy cũng hay ho rất thích hợp cho trẻ em còn các bạn nếu muốn học Swift một cách nghiêm chỉnh thì vẫn nên dùng xCode).

Bài viết được tham khảo từ: apple.com, hình ảnh: apple.com

5 1 vote
Đánh giá bài viết
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments