Facebook đang là mạng xã hội lớn nhất Việt Nam, ước tính có khoảng 64 triệu người sử dụng facebook (thống kê tháng 7/2017). Đây chính là nguồn khách hàng khổng lồ và cực kỳ tiềm năng. Chính vì vậy, có rất nhiều người sử dụng facebook như một kênh bán hàng chính, chủ đạo. Từ đó mà việc quảng cáo facebook cũng rất được các đối tượng kinh doanh quan tâm.


Ưu và nhược điểm của quảng cáo facebook


Ưu điểm của quảng cáo facebook

Quảng cáo facebook giúp cho người sử dụng đánh giá nhanh hiệu quả của chiến dịch thông qua sự phản hồi của người dùng như like, comment hoặc sự tương tác với sản phẩm mà họ đang muốn quảng cáo.

Facebook có nhiều hình thức quảng cáo đa dạng:

 • Miễn phí trên trang cá nhân.
 • Miễn phí trên nhóm.
 • Trả phí trên fanpage.

Quảng cáo trên facebook hỗ trợ các tuỳ chọn “nhắm đối tượng” rất đa dạng: độ tuổi, vị trí, sở thích, hành vi khách hàng. Điều này sẽ giúp người làm quảng cáo dễ dàng tiếp cận khách hàng tiềm năng hơn. Ví dụ: nhắm tới khách hàng đang sử dụng ios, khách hàng đang sử dụng android, khách hàng đã lập gia đình, khách hàng đang làm giám đốc, …

Nhược điểm của quảng cáo facebook

Khách hàng sử dụng facebook chủ yếu để giải trí, ít có nhu cầu mua sắm, không thích đọc các bài viết dài. Hạn chế về việc thể hiện nội dung bài quảng cáo, chẳng hạn như: hạn chế về định dạng văn bản, số lượng ký tự trên mỗi hình ảnh, hình thức hiện thị không giống website,…).

☞ Chính vì thế cách thức làm quảng cáo trên facebook cũng khác so với các kênh quảng cáo khác như google, website, … Người làm quảng cáo cũng cần có chiến lược mới trong việc thể hiện hình ảnh và nội dung để có thể thu hút được khách hàng.


Kỹ năng cần thiết để làm quảng cáo facebook


 • Cần hiểu rõ sản phẩm của mình hoặc sản phẩm mà mình làm quảng cáo. Hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của sản phẩm, nêu được lý do vì sao khách hàng nên mua sản phẩm của mình mà không phải mua sản phẩm của đối thủ.
 • Cần hiểu rõ khách hàng mục tiêu. Chẳng hạn: độ tuổi, nơi sống, thói quen, sở thích, … của khách hàng. Nắm được những thông tin này sẽ giúp bạn quảng cáo tốt hơn, đúng đối tượng hơn và đỡ tốn chi phí quảng cáo hơn.
 • Cần sáng tạo nội dung, tăng tính trải nghiệm cho người đọc và cố gắng mang lại nhiều giá trị thông tin cho người đọc.
 • Biết xử lý hình ảnh, sử dụng tốt cách công cụ xử lý hình ảnh như: photocat (online), photoshop, …
 • Biết xử lý video, nên biết sử dụng một trình biên tập và xử lý video nào đó. Điều này sẽ giúp bạn thu hút được nhiều khách hàng hơn.

Sản phẩm phù hợp để chạy quảng cáo Facebook


Nhờ facebook, bạn có thể quảng cáo bẩt kỳ sản phẩm nào mà bạn muốn. Tuy nhiên nếu lựa chọn sản phẩm không phù hợp thì cũng sẽ khó tiếp cận được khách hàng tiềm năng. Dưới đây là gợi ý một số sản phẩm rất phù hợp để bạn có thể lựa chọn quảng cáo trên facebook. Với những sản phẩm này, bạn sẽ dễ tiếp cận được khách hàng tiềm năng, tăng tỉ lệ chuyển đổi.

 • Những sản phẩm dễ mua dễ bán: quần áo, giày dép, phụ kiện,…
 • Những sản phẩm độc, lạ, ít thấy trên thị trường.
 • Những sản phẩm mang tính cạnh tranh về giá.

Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào cũng có thể dễ dàng bán trên facebook. Chẳng hạn như:

 • Những sản phẩm đắt tiền (nhà cửa, xe cộ, đồ nội thất cao cấp,…). Đối với những sản phẩm này, khách hàng sẽ cần tham khảo nhiều nơi trước khi mua hàng. Vì vậy khả năng bán được hàng sẽ rất thấp.
 • Sản phẩm liên quan đến sức khoẻ người dùng (thực phẩm chức năng, thuốc men,…).

☞ Lưu ý: những sản phẩm khó bán trên facebook không có nghĩa là không thể bán được hoặc không thể bán qua các kênh phân phối khác.


Cần chuẩn bị gì để chạy quảng cáo facebook


Sau khi đã chọn sản phẩm phù hợp cho mình thì bạn cần vẫn còn cần chuẩn bị những yếu tố sau để chạy quảng cáo facebook.

 • Nguyên cứu fanpage của đối thủ để tìm những điểm mạnh và yếu của đối thủ. Qua đó chúng ta cũng có thể học được những điểm mạnh từ chính đối thủ của mình. Đồng thời chúng ta cũng có thể học được những điểm yếu của đối thủ để tránh đi vào những sai lầm đó.
 • Chuẩn bị thẻ thanh toán quốc tế (Visa, Master).
 • Nên thực hiện các biện pháp bảo mật tài khoản của mình.
 • Chuẩn bị các phương án dự phòng (chuẩn bị nhiều tài khoản facebook vệ tinh để thực hiện quảng cáo thay vì sử dụng tài khoản facebook chính).

Video hướng dẫn


Dưới đây là video giành cho bạn nào không thích đọc.


Tổng kết


Đây là bài viết đầu tiên trong chuỗi bài viết về phương pháp quảng cáo facebook. Qua bài viết này, mình muốn giới thiệu tới bạn một số nét tổng quan để bạn có được một cái nhìn ban đầu về cái mà chúng ta sẽ và đang tìm hiểu.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments