Tính cho đến thời điểm này, mình đã giới thiệu khá nhiều thao tác cơ bản trên facebook (từ cách tạo fanpage, tạo cửa hàng, cách viết bài cho đến các dạng bài đăng quảng cảo, …). Tất cả các nội dung đấy đều là các bước để chuẩn bị cho bạn một nền tảng thật tốt trước khi thực sự tìm hiểu về cách thức làm marketing trên facebook. Bài viết này cũng vậy, mình sẽ giới thiệu tới bạn một số kiến thức cơ bản đầu tiên trong việc làm quảng cáo.


Facebook ưu tiên những gì?


Đây là yếu tố đầu tiên mà bạn cần quan tâm. Bạn cần phải biết facebook ưu tiên những gì thì việc làm quảng cáo của bạn sẽ dễ dàng hơn và đạt được hiệu quả tốt hơn.

Ưu tiên nội dung tốt, độc đáo

Trong quảng cáo, content đóng vai trò cực kỳ quan trọng và là yếu tố then chốt để kích thích người xem mua hàng. Làm quảng cáo trên facebook cũng vậy, một bài quảng cáo tốt cần có tính chiến lược cụ thể, tập trung vào việc xây dựng các nội dung hữu ích, phù hợp nhằm thu hút và giữ chân người xem qua đó kích thích họ hành động nhằm tăng tỷ lệ chốt đơn.

➤ Lưu ý: Bạn KHÔNG nên copy nội dung từ các bài viết khác mà HÃY cố gắng sáng tạo nội dung để bài quảng cáo của bạn được ưu tiên hiển thị.

Ưu tiên những bài viết theo xu hướng

Nếu nội dung bài viết của bạn đi theo các xu hướng hoặc trào lưu nào đó đang được ưa thích thì facebook cũng sẽ rất ưu tiên hiển thị cho bạn. Và đây cũng là dạng bài viết hay được đa số mọi người áp dụng.

➤ Ví dụ: từng có một thời gian các xu hướng kiểu như “để đây mà không nói gì”, “U23VN”, “người lạ”, … rất được ưa chuộng sử dụng trong các bài viết.

Ưu tiên tương tác (like, comment, share, tags)

Một bài viết có nhiều tương tác (như like, comment, share, tags) sẽ giúp kích hoạt cơ chế lan truyền cực mạnh, nhờ đó nhiều người sẽ thấy được bài viết của bạn hơn.

Có rất nhiều bạn hiểu lầm rằng, bất kỳ status hoặc bài viết nào trên tường của bạn cũng đều được bạn bè trong danh sách của bạn thấy. Nhưng thực tế không phải như vậy, thuật toán của facebook ưu tiên hiển thị cho những ai thường xuyên tương tác với bạn. Vì vậy những người nào thường xuyên tương tác với nhau thì cơ hội nhìn thấy nhau sẽ cao hơn so với những người ít tương tác. Do đó bạn hãy cố gắng tương tác với mọi người, đồng thời kêu gọi sự tương tác ngược lại từ mọi người thì cơ chế lan truyền của facebook sẽ được phát huy hiệu quả nhất.

Bạn nên kết bạn với nhiều người, đặc biệt là những người có nhiều bạn bè. Bởi khi bạn tương tác với họ thì nhiều khả năng bạn bè của họ cũng sẽ nhìn thấy thông điệp của bạn. Nhờ vậy mà nhiều khả năng bạn bè của họ cũng sẽ trở thành khách hàng của bạn.


Bài tập thực hành


Bài viết hôm nay đa phần là lý thuyết, có thể điều này sẽ làm bạn cảm thấy chán hơn so với các bài trước. Chính vì vậy mình mong muốn bạn hãy làm thử bài tập thực hành sau để hiểu rõ hơn về cơ chế lan truyền của facebook và cũng tránh cảm thấy nhàm chán.

Bài tập 1: Thay đổi để thành công

Bài tập này rất đơn giản, nhiệm vụ của bạn là thay avatar cho facebook cá nhân của bạn. Nhưng lưu ý:

  • Bạn phải chụp ảnh của chính bạn; chụp sao cho thật đẹp, chụp nửa người trên thôi, rõ mặt và chưa được dùng trên facebook bao giờ.
  • Thay đổi ảnh avatar của bạn vào lúc 8h sáng hoặc 8h tối.
  • Khi thay avatar, bạn hãy thêm kèm theo thông điệp như sau:

THAY ĐỔI ĐỂ THÀNH CÔNG
Nếu bạn nhìn thấy ảnh này, hãy comment 1 điều gì đó về tôi nhé!

Bài tập 2: Tăng sự tương tác

Vài ngày sau khi thực hiện bài tập 1, bạn hãy đăng một status (không cần hình ảnh, nhưng nên để màu nền nổi bật cho status này). Thông điệp như sau:

Chỉ có tương tác, chúng ta mới nhìn thấy nhau trên mạng. Nếu bạn thấy status này, hãy comment 3 từ về tôi nhé!


Tổng kết


Bài viết này có thể xem như bắt đầu nhập môn tìm hiểu facebook marketing, nội dung ban đầu sẽ đơn giản vậy thôi và mình biết là rất nhiều bạn đã biết những kiến thức này. Nhưng cho dù đã biết thì mình vẫn hy vọng bạn hãy cố gắng thực hiện theo các bài tập ở trên. Hãy cố gắng thay đổi bản thân, hãy hành động từ những điều nhỏ nhất bạn nhé.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments