Sau khi tạo được fanpage facebook thông qua bài học trước, bạn đã có thể sử dụng ngay fanpage của bạn mà không cần làm gì nữa. Tuy nhiên để fanpage của bạn hoạt động được tốt hơn, thì hãy cùng mình điểm qua vài cấu hình cơ bản đã nhé. Bài viết này mình sẽ trình bày tới bạn một số các cấu hình cơ bản và phân quyền sử dụng trên fanpage facebook.


Cấu hình cơ bản trên fanpage facebook


Bạn cần nhớ rằng, facebook hỗ trợ rất nhiều các thông số cấu hình. Do đó mình không thể giới thiệu hết toàn bộ các thông số chỉ trong 1 bài viết. Vì vậy mình sẽ chọn lọc và giới thiệu tới bạn những thông số quan trọng và hay sử dụng thôi nhé.

Mời bạn bè

Tất nhiên là khi đã sở hữu fanpage thì ai trong chúng ta cũng muốn fanpage của mình có nhiều like đúng không nào? Vậy thì một trong những cách tự nhiên nhất để có nhiều like chính là mời bạn bè like fanpage của bạn. Để mời bạn bè like fanpage, bạn hãy chọn chức năng “Mời bạn bè” như hình dưới.

Mời bạn bè like fanpage facebookTừ hình trên, bạn có 02 cách để mời bạn bè thích trang.

 • Cách nhanh thì bạn có thể mời bạn bè tại cửa sổ gợi ý ngay cột bên phải (số 2 trên hình). Với cách này thì bạn chỉ việc lần lượt click vào “Mời” tại dòng của người bạn mà bạn muốn mời là được.
 • Cách đầy đủ thì bạn sử dụng tính năng mời bạn bè trong menu ở hình trên (số 1). Lúc này bạn sẽ có màn hình như sau:
  Mời bạn bè like fanpage facebookTại màn hình này, bạn muốn mời ai thì chỉ cần đánh dấu check ở cột bên phải. Sau đó click vào “Gửi lời mời” để thực hiện mời những người được chọn trên danh sách.

Cả 02 cách đều rất đơn giản phải không nào? Tuy nhiên theo kinh nghiệm của mình thì khi mới tạo fanpage, bạn không nên vội vã mời bạn bè. Vì khi đó fanpage của bạn chưa có nội dung gì cả, sẽ khó tạo được ấn tượng tốt. Họ sẽ chỉ vào rồi đi ra, thậm trí sẽ không ghé lại nữa. Do đó, bạn nên có vài bài viết hoặc chuẩn bị nội dung tốt rồi hãy mời bạn bè. Lúc này khả năng tương tác với fanpage của bạn sẽ cao hơn đấy.

Cài đặt

Cài đặt là khu vực cho bạn cấu hình mọi thứ liên quan đến fanpage của bạn. Khu vực “Cài đặt” cung cấp cho bạn quyền kiểm soát đối với fanpage và chế độ hiển thị bài viết, phân quyền truy cập và sử dụng fanpage. Để vào khu vực này, bạn hãy click vào “Cài đặt” như hình dưới.

Cài đặt fanpage facebookNhìn hình trên, bạn thấy có rất nhiều thông tin để cấu hình phải không nào. Trong khuôn khổ bài viết này, mình không thể giới thiệu hết được. Những phần quan trọng thì mình sẽ có những bài viết riêng. Còn bây giờ, cách học tốt nhất là hãy tự “nghịch” để khám phá. Mỗi một tab trong khu vực số 2 trên hình sẽ tương ứng rất nhiều thông số. Bạn hãy chọn từng tab và xem các thông số tương ứng bên phải nhé.

Cài đặt ➜ Chung

Đây là tab cho phép bạn cấu hình các thông tin chung cho fanpage của bạn. Hình trên cũng chính là giao diện các thông số của tab này (có thể thấy có rất nhiều tham số). Trong phần này, mình chỉ lưu ý bạn một số thông số sau:

 • Giới hạn quốc gia: đây là thông số cho phép bạn thiết lập hiển thị hoặc ẩn fanpage của bạn với những quốc gia mà bạn chỉ định.
 • Giới hạn tuổi: nếu fanpage của bạn kinh doanh những mặt hàng cần quy định độ tuổi (chẳng hạn như rượu) thì bạn có thể sẽ cần cấu hình thông số này.
 • Kiểm duyệt trang: thông số này cho phép bạn thiết lập lọc các từ khoá hoặc câu từ để chặn bài viết hoặc bình luận chứa những từ khoá hoặc câu từ mà bạn chỉ định.
 • Hợp nhất trang: nếu bạn có nhiều fanpage có nội dung tương tự nhau, thì chức năng này sẽ rất hữu ích để hợp nhất chúng lại.
 • Xoá trang: đây là chức năng cho phép bạn xoá fanpage của mình nếu không muốn sử dụng nữa. Khi đã nhấp vào xóa, bạn sẽ có 14 ngày để khôi phục trang nếu muốn đổi ý. Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu xác nhận xem có xóa trang vĩnh viễn hay không. Nếu bạn chọn không đăng, chỉ quản trị viên có thể xem Trang của bạn.
 • Các thông số khác thì bạn hãy tự trải nghiệm để hiểu thêm nhé.

Cài đặt ➜ Thuộc tính bài viết

Tab này không quá nhiều thuộc tính như tab “Chung”, chỉ có 02 lựa chọn cho bạn thôi.
Thuộc tính bài viết02 lựa chọn này cho phép bạn chọn hiển thị tên quản trị hay tên trang khi đăng bài viết lên fanpage.

Cài đặt ➜ Người và Trang khác

Đây là nơi bạn có thể xem danh sách những ai đã like fanpage của bạn. Và cũng tại đây, bạn có thể quản lý danh sách này bằng cách:

 • Xoá khỏi lượt thích Trang: người bị xoá lượt like fanpage vẫn có thể xem, đăng, bình luận trên fanpage của bạn. Chức năng này chỉ xoá lượt like của họ mà thôi.
 • Cấm khỏi Trang: người bị cấm không thể đăng, bình luận hoặc thực hiện hành động trên fanpage của bạn.

Người và Trang khác


Phân quyền sử dụng trên fanpage facebook


Thực ra thì phần này cũng thuộc các cài đặt cơ bản trên fanpage. Tuy nhiên vì tầm quan trọng của nó, nên mình sẽ tách riêng phần này ra. Nội dung phần này sẽ hướng dẫn bạn cách phân quyền sử dụng trên fanpage trong trường hợp fanpage của bạn được quản lý bởi nhiều người.

Để thực hiện phân quyền, bạn vào tab “Vai trò trên Trang” trong chức năng “Cài đặt” ở trên. Bạn sẽ được giao diện như hình bên dưới.

Vai trò trên Trang - fanpage facebookTrước khi đi vào việc quản trị các tài khoản người dùng trên fanpage của bạn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem facebook hỗ trợ bao nhiêu loại vai trò và chức năng của từng vai trò đã nhé.

Các vai trò người dùng trên fanpage và chức năng của từng vai trò.

Facebook hỗ trợ 06 vai trò người dùng khác nhau trên fanpage. Khi tạo fanpage, mặc định thì bạn sẽ trở thành quản trị viên của fanpage. Điều đó nghĩa là chỉ bạn mới có thể thay đổi giao diện Trang và đăng với tư cách Trang. Chỉ quản trị viên mới có thể chỉ định vai trò và thay đổi vai trò của người khác.

Bảng bên dưới mô tả 06 vai trò trên fanpage (ngang) và chức năng của từng vai trò (dọc):Các vai trò người dùng trên fanpage và chức năng của từng vai trò

Cấp quyền trên fanpage

Để thêm hoặc cấp quyền cho một ai đó vào fanpage của bạn. Bạn chỉ cần cung cấp e-mail hoặc tên tài khoản facebook của người đó. Sau đó chọn “Thêm” là đã có thể cấp quyền cho người đó vào fanpage của bạn.

Cấp quyền trên fanpageKhi click “Thêm”, facebook sẽ hỏi mật khẩu của bạn để xác nhận. Việc nhập mật khẩu này vì tính an toàn và bảo mật cho fanpage của bạn mà thôi. Nếu thực hiện thành công, tài khoản được thêm vào sẽ có trong danh sách bên dưới.
Cấp quyền trên fanpage

➤ Lưu ý: Không nên cấp quyền “Quản trị viên” cho người khác. Trừ khi người đó phải thật sự tin tưởng. Vì khi cấp quyền “Quản trị viên” cho người không đáng tin cậy, họ có thể xoá bạn ra khỏi fanpage. Từ đó bạn sẽ bị mất quyền kiểm soát fanpage của mình. Trong trường hợp bạn thuê người khác chạy quảng cáo cho fanpage của bạn, thì chỉ cần cấp quyền “Nhà quảng cáo” là đủ rồi.

Thay đổi hoặc xoá vai trò của người dùng trên fanpage

Để thay đổi hoặc xoá vai trò của một người nào đó trên fanpage của bạn, thì bạn hãy click vào “Chỉnh sửa” ngay tại dòng của người đó trên danh sách “Vai trò hiện tại trên Trang” (xem hình phía trên).

Lúc này, bạn sẽ có giao diện chỉnh sửa thông tin người dùng như bên dưới.
Thay đổi hoặc xoá vai trò của người dùng trên fanpage

 • Để thay đổi vai trò, bạn click chọn vai trò mới trên danh sách vai trò (số 1). Sau đó click “Lưu” (số 2) để lưu lại thay đổi của bạn.
 • Để xoá người dùng khỏi fanpage, bạn chỉ cần click vào “Xoá” (số 3).

➤ Lưu ý: Dù bạn chỉnh sửa vai trò hoặc xoá, thì facebook cũng sẽ đều hỏi lại mật khẩu của bạn để xác nhận. Đây cũng là vì tính an toàn và bảo mật cho fanpage của bạn mà thôi.


Tổng kết


Bài viết này mình đã trình bày tới bạn một số các cấu hình cơ bản và phân quyền sử dụng trên fanpage facebook. Có thể bài viết chưa đề cập hết các thông số cấu hình, nhưng với những nội dung này thì mình nghĩ bạn cũng đã có thể quản trị fanpage mình một cách tương đối rồi. Những cấu hình và các thông số khác, bạn nên tự “mò” để trải nghiệm thì sẽ tốt hơn. Còn đối với những cấu hình quan trọng và hơi phức tạp thì mình sẽ lần lượt hướng dẫn ở những bài viết sau.

Nếu bạn thắc mắc về thông số cấu hình nào thì hãy comment bên dưới để mọi người cùng trao đổi nhé.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments