Fanpage đóng vai trò quan trọng trong việc quảng cáo và tiếp thị sản phẩm. Bởi fanpage có sức lan toả lớn hơn rất nhiều so với việc bạn chỉ sử dụng profile cá nhân. Điều quan trọng nhất là bạn chỉ có thể chạy quảng cáo trên fanpage mà thôi. Vì vậy việc biết cách tạo fanpage sẽ giúp bạn có thêm một công cụ nữa để quảng bá sản phẩm.


Các bước tạo fanpage facebook


Trong bài trước, mình đã hướng dẫn bạn một số quy ước để đặt tên và chuẩn bị hình ảnh cho fanpage. Bây giờ chính là lúc thích hợp để sử dụng những cái đã được chuẩn bị.

Bước 1: Tạo trang

Đầu tiên, bạn truy cập vào facebook, chọn menu ➜ Tạo trang, như hình bên dưới.
Tạo fanpage

Bước 2: Chọn loại trang fanpage facebook

Tại đây, facebook sẽ đưa ra cho bạn 6 loại trang fanpage để bạn lựa chọn.
Tạo fanpageTuỳ từng nhu cầu mà bạn chọn loại trang phù hợp cho mình để tạo fanpage nhé. Đối với những bạn mới, có thể bước này sẽ làm bạn lúng túng một chút vì không biết chọn loại nào. Trong trường hợp này thì bạn hãy xem bài viết “Fanpage là gì? Chi tiết các loại fanpage trên facebook” để hiểu rõ hơn về từng loại fanpage. Qua đó bạn sẽ biết mình cần phải chọn loại fanpage nào cho mình.

Để minh hoạ cho bài viết này, mình sẽ chọn “Doanh nghiệp hoặc địa điểm ở địa phương” để tạo một fanpage về kinh doanh mỹ phẩm và thực phẩm chức năng bảo vệ sức khoẻ. Ví dụ như sau:

Facebook fanpageSau khi nhập đầy đủ thông tin, bạn hãy nhấn “Bắt đầu” để tạo trang.

Bước 3: Thêm ảnh đại diện và ảnh bìa

Sau khi nhấn “Bắt đầu” bạn sẽ được chuyển sang trang với để thêm ảnh đại diện và ảnh bìa. Tới đây mình chắc là bạn đã chuẩn bị sẵn ảnh có kích thước chuẩn rồi phải không nào? Nếu chưa thì hãy xem lại bài viết “Quy ước đặt tên và kích thước hình ảnh fanpage” để biết kích thước chuẩn của hình ảnh nhé.

Hình dưới đây là màn hình để bạn thêm ảnh đại diện.
thêm ảnh đại diện fanpageTại màn hình này, bạn có thể upload hình ảnh mà bạn đã chuẩn bị lên. Trong trường hợp chưa có thì bạn có thể “Bỏ qua” và upload lên sau cũng được, không ảnh hưởng gì cả. Sau khi đã thêm ảnh đại diện, bạn sẽ được chuyển tới màn hình thêm ảnh bìa. Hình dưới đây là màn hình để bạn thêm ảnh bìa.

thêm ảnh bìa fanpageCũng tương tự như ảnh đại diện, bạn có thể “Bỏ qua” hoặc tải ảnh bìa đã chuẩn bị lên từ máy tính.

Sau khi hoàn tất 03 bước trên là bạn đã tạo được fanpage cho mình rồi. Trong ví dụ này, fanpage của mình sẽ có giao diện thế này.fanpage


Cấu hình thông tin cho fanpage


Sau khi tạo được fanpage qua 03 bước ở trên, bạn đã có thể sử dụng được rồi. Tuy nhiên để dễ quảng cáo và tiếp cận khách hàng hơn nữa thì bạn nên cấu hình đầy đủ các thông tin cho fanpage của mình. Cách cấu hình như sau:

Trang cấu hình thông tin cơ bản cho fanpageĐể mở được trang cấu hình các thông tin cơ bản, bạn hãy chọn tab “Giới thiệu” (bên trái trang, vị trí 1 trên hình). Nếu bạn không thấy tab “Giới thiệu” thì có thể tab này đang được “thu gọn”, bạn chỉ cần click vào “Xem thêm” để mở rộng danh mục ra.

Cung cấp các thông tin cơ bản

Trong hình trên, bạn hãy để ý phần đóng khung màu đỏ số 2. Đây là phần chính bạn cần quan tâm. Toàn bộ thông tin trong phần này, bạn hãy cố gắng cung cấp đầy đủ nhất trong khả năng của mình. Càng chi tiết, càng đầy đủ và cụ thể thì càng tốt. Nhờ những thông tin này mà facebook sẽ hiểu bạn hơn, khách hàng sẽ dễ tìm đến bạn hơn, đồng thời độ tin cậy của fanpage bạn sẽ cao hơn. Vì cậy hãy cố gắng bổ sung những thông tin này nhé.

Để bạn dễ theo dõi, mình sẽ mô tả từng thành phần một nhé.

Thông tin chung

Trong phần này, bạn sẽ mô tả các thông tin chung nhưng cực quan trọng liên quan đến fanpage. Phần này bạn không nên để trống hoặc để mặc định. Những thông tin này sẽ giúp facebook hiểu bạn hơn và phân loại fanpage của bạn chính xác hơn.

Để mô tả, bạn hãy xem hình bên dưới để hiểu ý nghĩa của mỗi thành phần nhé.
Thông tin chung fanpage➤ Lưu ý: Đối với fanpage mới tạo chưa có nội dung và lượt like nào thì bạn sẽ không thể tạo tên người dùng được. Chính sách facebook yêu cầu fanpage của bạn phải có tối thiểu 25 lượt like thì mới có thể đặt tên người dùng.

Thông tin doanh nghiệp

Tại đây, bạn có thể cấu hình một số thông tin cho cửa hàng / doanh nghiệp của bạn. Hãy xem hình bên dưới để hiểu rõ hơn nhé.
Thông tin doanh nghiệp fanpageMột số thông tin được cấu hình như sau:

  • Chỉnh sửa chi tiết: bạn có thể cung cấp khoảng giá của các sản phẩm mà bạn đang kinh doanh để khách hàng tham khảo. Ngoài ra bạn cũng có thể cung cấp thêm thông tin cho người dùng về cách thức đỗ xe khi đến cửa hàng bạn (đỗ trên đường hay có bãi đỗ, có người phục vụ hay không).
  • Ngày bắt đầu: đây là mốc thời gian ghi nhớ mà thôi. Bạn nhập vào ngày khai trương, ngày thành lập hoặc ngày tạo fanpage của bạn cũng được.
  • Loại hình doanh nghiệp: bạn hãy chọn chính xác loại hình mà fanpage của bạn hoạt động. Điều này sẽ giúp facebook hiểu bạn và phân loại trang của bạn tốt hơn.

Dưới đây là ví dụ mà mình đã nhập thông tin để bạn có thể tham khảo.
Thông tin doanh nghiệp fanpage

Thông tin liên hệ bổ sung

Phần này chỉ đơn giản là bổ sung thêm các thông tin để khách hàng có thể liên hệ với bạn. Bạn hãy cung cấp email liên hệ, địa chỉ website (nếu có) và cung các các tài khoản liên hệ khác (Instagram, Twitter, Youtube, Skype, Line, Wechat,…).

Hình bên dưới là ví dụ minh hoạ để bạn tham khảo.
Thông tin liên hệ bổ sung fanpage

Thông tin khác

Cuối cùng là nơi cho bạn bổ sung thêm các thông tin liên quan đến fanpage hoặc doanh nghiệp bạn. Bạn hãy xem hình và mô tả kèm theo để hiểu rõ hơn về các thành phần trong mục này.
Thông tin khác fanpageBạn cũng có thể tham khảo thông tin mẫu mà mình nhập ở hình dưới đây.

Thông tin khác fanpageTrên đây là những thông tin cơ bản mà bạn nên cấu hình cho fanpage của bạn. Tuy nhiên chưa hết đâu nhé, vẫn còn một vài thông tin nữa mà bạn có thể cấu hình.

Kể về câu chuyện của bạn

Bạn hãy để ý khu vực số 3 trong hình lớn ở trên. Đây chính là khu vực facebook giành cho bạn để viết một bài giới thiệu hoặc kể cho mọi người nghe một câu chuyện về doanh nghiệp hoặc cửa hàng bạn.

Hãy cứ viết, hãy cứ kể một câu chuyện về doanh nghiệp của bạn hoặc về chặng đường mà bạn đã đi qua để xây dựng lên một cơ ngơi nào đó của bạn. Khi bạn chia sẻ câu chuyện của bạn, điều đó sẽ giúp khách hàng hiểu bạn hơn, nâng cao giá trị của bản thân bạn hoặc doanh nghiệp bạn hơn. Và nếu khả năng viết của bạn tốt, hãy cố gắng đưa những từ khoá mà bạn đang SEO, điều đó cũng rất tốt cho trang của bạn.

Dưới đây là giao diện phần soạn thảo, và cũng là một ví dụ bạn để bạn tham khảo. Bạn nhớ thêm ảnh bìa vào luôn nhé.
Kể về câu chuyện của bạn

Chỉnh sửa thông tin trang (cấu hình nâng cao)

Về cơ bản thì những thông tin ở trên là tạm ổn để hoàn thành việc tạo một fanpage. Nhưng nếu bạn muốn cấu hình nâng cao hơn xíu, chi tiết hơn xíu thì bạn hãy theo dõi tiếp phần này.

Bạn hãy để ý vị trí số 4 trong hình lớn ở trên. Bạn sẽ thấy một nhãn là “Chỉnh sửa thông tin trang”. Đây là phần cho bạn bổ sung thêm một số thông tin chi tiết hơn cho fanpage của bạn. Chẳng hạn như địa chỉ, định vị vị trí trên bản đồ, quy định giờ mở cửa,…

Trong phần này có 04 tab: General (tạm dịch là “Chung”, Liên hệ, Vị trí, Giờ mở cửa). Tab General là tổng hợp tất cả các thông tin của các tab còn lại. Tab “Liên hệ” để giúp bạn bổ sung các thông tin liên hệ như phần trên. Do đó mình sẽ không đề cập tới 2 tab này, bạn hãy tự xem nhé.

Thiết lập địa chỉ, vị trí bản đồ

Để cung cấp địa chỉ và định vị vị trí cửa hàng, doanh nghiệp trên bản đồ thì bạn chọn tab “Vị trí” như hình bên dưới.
Thiết lập địa chỉ, vị trí bản đồ fanpageTại đây, bạn có thể nhập địa chỉ và định vị vị trí của bạn bằng cách kéo bản đồ. Các thao tác cũng rất đơn giản và dễ làm, nhìn hình trên cũng không quá khó hiểu phải không nào?

➤ Lưu ý: bạn cần định vị vị trí thì bản đồ mới có khả năng hiển thị tại trang giới thiệu.

Giờ mở cửa

Nếu bạn làm fanpage cho cửa hàng hoặc doanh nghiệp có giờ giấc hoạt động cụ thể thì bạn có thể thiết lập tại đây.
Giờ mở cửa fanpage


Video hướng dẫn


Dưới đây là video giành cho bạn nào không thích đọc.


Tổng kết


Nếu hoàn thành tất cả các bước trên thì bạn đã có được một fanpage tương đối hoàn chỉnh. Mình biết rằng đã có rất nhiều người biết tạo fanpage, nhưng để tạo fanpage đầy đủ và đúng loại thì nhiều người vẫn còn chưa biết cách hoặc thường bỏ qua các bước trên. Vì vậy qua bài viết này, mình muốn trình bày lại một cách chi tiết nhất theo kiến thức mình có được. Hy vọng sẽ giúp ích được cho nhiều bạn trong việc tạo fanpage được dễ dàng hơn.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
2 Góp ý
cũ nhất
mới nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Trương Thiên Vỹ
Trương Thiên Vỹ
3 năm trước

Mình muốn tạo 1 fanpage về dạy nghệ thuật: đàn, tạo hình bong bóng..