Trong quá trình sử dụng facebook, nhất là đối với những ai muốn tìm hiểu sâu vào lĩnh vực làm quảng cáo trên facebook thì không thể không biết đến fanpage. Nhưng đối với nhưng người mới thì có thể còn đang mơ hồ hoặc chưa hiểu rõ facebook fanpage là gì và có những loại fanpage facebook nào. Vậy thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu rõ hơn qua bài viết này nhé.


Facebook fanpage là gì?


Thực ra thuật ngữ “fanpage” chưa được gọi một cách chính xác, đây chỉ là một cách gọi “cộng đồng” mà thôi. Cách gọi chính xác theo facebook là “page” hoặc “facebook page”.

Fanpage là gì?

Đây là trang được tạo ra từ tài khoản facebook cá nhân hoặc doanh nghiệp. Mục đích và cách sử dụng fanpage khá giống với tài khoản facebook cá nhân (đến 90%). Thông thường fanpage hay được các tổ chức, cộng đồng, thương hiệu, người nối tiếng, công ty, cửa hàng,… tạo ra nhằm chia sẻ thông tin của họ tới công chúng.

Theo chính sách của Facebook, mỗi một người dùng chỉ được phép đăng ký 01 tài khoản duy nhất và chỉ được sử dụng với mục đích cá nhân, không được đại diện cho doanh nghiệp, cộng đồng, hội nhóm. Nhưng mỗi một tài khoản facebook là có thể tạo được nhiều fanpage cho nhiều mục đích khác nhau.

Lợi ích khi sử dụng fanpage

Lợi ích vượt trội của fanpage đó chính là khả năng tiếp cận người dùng rộng lớn. Đặc biệt, tính năng quảng cáo Facebook Ads có thể hỗ trợ bạn quảng bá thông tin trên trang của mình đến đông đảo người dùng facebook, chứ không chỉ giới hạn trong số fan hiện có.

Bên cạnh đó, tính năng “Insights” (tạm dịch là “đo lường”) có trong fanpage sẽ giúp bạn đo lường và phân tích các thông tin liên quan đến fan như giới tính, độ tuổi, khu vực địa lý, hành vi, lượng tiếp cận, tương tác … Dựa trên những thông tin này, bạn có thể hoạch định cho việc phát triển hình ảnh và thông điệp của trang sao cho phù hợp với đối tượng fan mục tiêu.


Các loại fanpage facebook


Facebook hỗ trợ cho bạn 06 loại fanpage và một trong những điều đầu tiên bạn cần làm khi tạo fanpage Facebook là chọn đúng loại fanpage cho mình. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng điều này lại làm cho rất nhiều bạn lúng túng vì chưa hiểu rõ bản chất của từng loại fanpage. Mỗi loại đều có các phân mục phụ và có những khả năng, tính chất riêng. Việc xác định đúng loại fanpage sẽ giúp bạn dễ dàng được tìm thấy hơn, tiếp cận được nhiều người hơn.
Tạo fanpageTuy nhiên, bạn cũng đừng lo lắng quá, vì bạn vẫn có thể đổi sang loại trang khác sau khi đã tạo. Nhưng, để tránh mất thời gian đổi qua lại sau này, bạn hãy xem mô tả các loại trang bên dưới để lựa chọn chính xác ngay từ đầu luôn nhé.

Doanh nghiệp hoặc địa điểm ở địa phương

Đây là loại fanpage hay được sử dụng có nhiều tuỳ chọn thông tin nhất. Danh mục này thích hợp để làm fanpage công ty, văn phòng, cửa hàng, shop có địa điểm cụ thể. Khi bạn nhấn vào loại trang này thì sẽ có một biểu mẫu thu nhỏ hiển thị để bạn nhập thông tin. Như hình dưới đây:
Doanh nghiệp hoặc địa điểm ở địa phương Fanpage

  • Tên trang: đây là tên fanpage của doanh nghiệp hoặc công ty bạn. Bạn nên đặt tên trang theo quy ước mà mình đã giới thiệu trong bài “Quy ước đặt tên“. Ví dụ: “Mỹ phẩm cao cấp – DB Cosmetics
  • Danh mục trang: bạn hãy nhập (chọn) loại hình mà doanh nghiệp hoặc công ty bạn đang hoạt động. Ví dụ: “Cửa hàng mỹ phẩm” hoặc “Làm đẹp, Mỹ phẩm & Chăm sóc cá nhân“.
  • Địa chỉ đường: nhập địa chỉ công ty, cửa hàng của bạn.
    Lưu ý: nếu bạn đang làm fanpage cho một cửa hàng nhượng quyền hoặc cho một chi nhánh của một công ty lớn. Thì nên nhập địa chỉ của cửa hàng hoặc chi nhánh, không nên nhập địa chỉ của trụ sở chính hoặc công ty chính.
  • Thành phố: tên thành phố của công ty/doanh nghiệp/cửa hàng bạn. Facebook sẽ tự điền vào ô này dựa trên profile của bạn, nhưng bạn cũng có thể thay đổi nếu muốn.
  • Mã zip: mã bưu điện tương ứng với thành phố mà bạn nhập ở trên. Nếu bạn chưa biết mã bưu điện là gì, và mã bưu điện của thành phố bạn là số nào thì bạn có thể tra thông tin tại đây.
  • Điện thoại: hãy nhập số điện thoại liên hệ của bạn.

Nói chung các thông tin trên bạn hãy điền theo khả năng của mình, càng cụ thể càng tốt. Vì các thông tin này càng cụ thể thì sẽ giúp khách hàng tìm kiếm bạn dễ hơn. Điều đó sẽ giúp bạn quảng bá bản thân tốt hơn, bán được hàng hơn.

Công ty, Tổ chức hoặc Học viện

Loại fanpage này phù hợp cho các công ty lớn, tổ chức chính phủ/nhà nước, trường học. Hoặc nếu công ty/tổ chức của bạn có nhiều địa điểm hoạt động với giờ làm việc khác nhau dẫn đến không có nhu cầu thiết lập địa điểm cụ thể. Thì đây là loại fanpage phù hợp cho bạn.

Công ty, Tổ chức hoặc Học viện Fanpage

Với dạng fanpage này, bạn chỉ cần cung cấp tên công ty và chọn danh mục loại hình hoạt động tương ứng với công ty bạn là được. Nếu không có danh mục nào phù hợp với loại hình hoạt động của mình, bạn có thể chọn một danh mục chung nào đó gần giống nhất cũng được.

➤ Ví dụ: bạn làm fanpage cho một “trung tâm ngoại ngữ – tin học”. Rõ ràng sẽ không có loại hình nào chính xác tương ứng để bạn có thể lựa chọn. Lúc này bạn có thể chọn “Trường học” hoặc “Giáo dục” là danh mục chung nhưng có thể bao phủ được loại hình của trung tâm bạn.

Thương hiệu hoặc sản phẩm

Đây là dạng fanpage phù hợp cho những công ty/doanh nghiệp có thương hiệu lớn (ví dụ: Apple, Cocacola, Samsung, BMW, Mercedes, …). Hoặc nếu bạn chỉ bán hàng online thông qua website mà không có địa điểm cụ thể (ví dụ: Amazon, Alibaba, Lazada, Tiki, …). Hoặc nếu chỉ đơn thuần là làm fanpage cho sản phẩm cụ thể nào đó của bạn, sản phẩm này được bán với nhiều nhà phân phối bán lẻ, đại lý,… thì đây chính là fanpage thích hợp cho bạn.

Thương hiệu hoặc sản phẩm Fanpage

Dạng fanpage này cũng tương tự như “Công ty, Tổ chức hoặc Học viện”. Bạn chỉ cần khai báo tên thương hiệu hoặc sản phẩm, đồng thời chọn loại hình mà thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn đang kinh doanh là được. Và cũng tương tự trên, nếu trong danh mục không có loại hình nào phù hợp thì bạn hãy cố gắng rà soát lại và tìm một loại hình gần giống nhất nhé.

➤ Lưu ý: Có một số loại hình trong danh mục này sẽ đi kèm với một vài điều kiện hoặc bị rằng buộc với một số chính sách của facebook. Ví dụ:

  • Nếu bạn chọn “Dược phẩm” thì trang của bạn có thể sẽ không được quảng cáo (hoặc phải được sự đồng ý của facebook). Do việc bán dược phẩm sẽ cần phải có toa, facebook hạn chế điều này để tránh việc mua bán thuốc tràn lan bất hợp pháp. Hoặc nếu bạn làm fanpage cho một nhà thuốc trực tuyến nào đó thì có thể sẽ phải được Facebook phê duyệt trước.
  • Tương tự như vậy, nếu bạn chọn “Rượu/Rượu mạnh”, theo mặc định, bạn là một công ty rượu, có nghĩa là bạn sẽ phải đặt độ tuổi thích hợp cho trang của bạn. Điều này có thể khiến fanpage của bạn khó được tìm kiếm thấy hơn đối với một số nhóm người.

Lời khuyên là bạn đừng cố gắng khai báo thông tin sai hoặc tìm cách lách luật. Trước sau gì bạn cũng sẽ bị facebook phát hiện. Khi đó, rất có thể fanpage của bạn sẽ bị khoá vĩnh viễn.

Nghệ sỹ, ban nhạc hoặc nhân vật của công chúng

Fanpage này sẽ thích hợp cho những cá nhân hoặc tổ chức nào chỉ có nhu cầu tập trung vào việc quảng bá cho bản thân mà không thực hiện kinh doanh mua bán. Vì thế những đối tượng như ca sỹ, nghệ sỹ, ban nhạc, blogger, vloger,… nên chọn dạng fanpage này để tạo trang. Bởi dạng fanpage này sẽ giúp bạn dễ tiếp cận và tương tác với fan của bạn hơn.

Nghệ sỹ, ban nhạc hoặc nhân vật của công chúng Fanpage

Cũng tương tự 02 loại fanpage trên, bạn chỉ cần nhập tên và chọn danh mục tương ứng với vai trò của mình. Đối với dạng fanpage này, nếu bạn không thấy có vai trò nào thích hợp với mình trong danh sách, thì có thể chọn là “Nhân vật công chúng” để thay thế.

Giải trí

Dạng fanpage này và dạng trước có một số điểm hơi bị trùng nhau một xíu. Vì vậy nhiều bạn khá băn khoăn khi tạo fanpage giữa dạng “Giải trí” và “Nghệ sỹ, ban nhạc hoặc nhân vật công chúng”. Ví dụ: nếu bạn là nhạc sĩ, bạn sẽ chọn loại nào “Giải trí” hay “Ban nhạc”?

Fanpage trước sẽ tốt nhất cho những cá nhân làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật hoặc là những người nổi tiếng. Còn “Giải trí” sẽ thích hợp cho các sản phẩm giải trí cụ thể (show truyền hình, phim ảnh, sách, trương trình radio hoặc tạp chí). Tóm lại, một loại là cho con người, một loại là cho sản phẩm.

Vậy thì, quay lại câu hỏi trước. Nếu bạn là nhạc sĩ nhưng mong muốn quảng bá cho bản thân mình thì bạn chọn “Nghệ sỹ, ban nhạc hoặc nhân vật công chúng”. Nhưng nếu bạn muốn quảng bá cho bản nhạc mà bạn sáng tác hoặc sản phẩm nghệ thuật nào đó của bạn thì hãy chọn “Giải trí”.

Giải trí FanpageCũng tương tự như các dạng fanpage trước. Bạn cũng chỉ cần cung cấp tên và chọn sản phẩm giải trí tương ứng trong danh mục.

Hoạt động cộng đồng

Đây là loại fanpage cuối cùng trong 06 loại fanpage mà facebook cung cấp cho chúng ta.  Trang fanpage dạng này thích hợp cho các tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức từ thiện, hiệp hội, câu lạc bộ – đội nhóm,…
Hoạt động cộng đồng FanpageDạng fanpage này chỉ yêu cầu nhập tên của cộng đồng bạn muốn tạo mà thôi. Không có bất kỳ danh sách nào để lựa chọn lĩnh vực hoạt động. Vì vậy, theo kinh nghiệm bản thân, bạn không nên sử dụng dạng trang cộng đồng này. Bởi nó không rõ ràng cho bất kỳ loại hình hoạt động nào cả, rất chung chung và điều này thì sẽ không tốt cho việc quảng cáo của bạn. Bạn hãy phân tích nhu cầu của mình để tìm ra dạng fanpage với loại hình hoạt động cụ thể trong 5 loại fanpage ở trên thì sẽ tốt hơn.

Trong trường hợp không có nhu cầu quảng cáo thì bạn nên tạo nhóm (group) thì sẽ thích hợp hơn nếu bạn muốn hoạt động theo kiểu cộng đồng. Bởi với group thì việc quản trị nhóm của bạn sẽ đơn giản và dễ dàng hơn.


Tổng kết


Bài viết này mình đã chia sẻ tới bạn thế nào là facebook fanpage và chi tiết về các loại fanpage facebook. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về fanpage trên facebook và biết cách lựa chọn cho mình một loại fanpage phù hợp.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
1 Bình luận
cũ nhất
mới nhất
Inline Feedbacks
View all comments
bình
bình
2 năm trước

a ơi cho e hỏi người mới như e thì có cần lập fanpage không anh . e thì không kinh doanh gì cả cũng chẳng phải tổ chức . e chỉ muốn lập fanpage để seo video lên youtube dể dàng hơn thui. Do em mới lập kênh youtube dc vài tháng nên muốn seo video linh tinh lên youtube cho dể .do kênh e đang còn yếu nên muốn kéo view dc không anh. a cho e xin lời khuyên chân thành và cẵn kẽ . a biết gì về youtube bày e tý luôn được không anh.… Chi tiết »