Đây là bài viết thứ 3 trong chuỗi bài viết về định dạng các loại bải viết quảng cáo trên facebook. Trải qua hai bài trước, bạn đã được làm quen về bài viết định dạng quảng cáo quay vòngquảng cáo bản trình chiếu. Cả hai dạng bài quảng cáo này đều rất hay được sử dụng trong quảng cáo bởi khả năng sáng tạo nội dung cực tốt.

Và bài viết này, mình sẽ tiếp tục trình bày một dạng quảng cáo nữa cực kỳ tuyệt vời để giúp bạn biên tập nội dung, đó là quảng cáo canvas (facebook landing page). Bài viết này sẽ khá dài và nhiều ý, nhưng mình tin rằng sẽ rất có ích trong việc cung cấp thêm cho bạn một công cụ nữa để sáng tạo nội dung quảng cáo cho mình. Nào, bây giờ thì bạn hãy cùng theo dõi nhé!


Quảng cáo Canvas là gì?


Trước tiên, bạn cần lưu ý là quảng cáo Canvas chỉ giành riêng cho thiết bị di động (smartphone) mà thôi. Mẫu bài viết quảng cáo canvas sẽ được hiển thị full màn hình và có giao diện như một trang landing page trên facebook. Dưới đây là ví dụ của một mẫu quảng cáo canvas được hiển thị trên iphone.
Quảng cáo canvas

Từ ví dụ trên, bạn có thể thấy rằng mẫu quảng cáo canvas có thể sử dụng kết hợp các định dạng quảng cáo khác như quay vòng, bản trình chiếu, hình ảnh, video, … lại với nhau để tạo nên một giao diện thống nhất. Nhờ đó mà mọi người có thể xem và tương tác với mẫu quảng cáo của bạn (vuốt, trượt, nghiêng điện thoại) một cách dễ dàng, mang lại một trải nghiệm sinh động và thu hút hơn. Ngoài ra, facebook cũng cung cấp cho bạn một số mẫu được xây dựng sẵn, điều này sẽ giúp đơn giản hoá và tinh giản quy trình tạo quảng cáo cho bạn. Bạn cũng có thể tham khảo thêm một vài mẫu quảng cáo canvas tại đây.

Đặc điểm của quảng cáo canvas

  • Dễ tạo: facebook đã cung cấp sẵn một số mẫu theo từng ngữ cảnh để bạn lựa chọn, từ đó bạn có thể chỉnh sửa lại theo ý riêng của mình.
  • Load nhanh: quảng cáo canvas được xây dựng riêng cho thiết bị di động vì vậy rất nhẹ và load nhanh gấp 10 lần so với các website giành cho di động thông thường.
  • Với khả năng hiển thị full màn hình, mẫu quảng cáo này sẽ giúp nội dung quảng cáo của bạn được nổi bật hơn. Qua đó cũng làm tăng tính trải nghiệm của người xem hơn.
  • Có thể kết hợp sử dụng đa dạng nhiều mẫu quảng cáo khác: quay vòng, bản trình chiếu, hình ảnh, …

Các loại mẫu canvas thường sử dụng

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc thiết kế quảng cáo hoặc bạn cũng không có nhiều thời gian để tạo quảng cáo thì cách dễ nhất và nhanh nhất để xây dựng Canvas là sử dụng các mẫu được facebook tạo sẵn. Đây là những mẫu được tối ưu hoá phù hợp cho nhiều mục đích quảng cáo, tại thời điểm viết bài có 04 mẫu phổ biến như sau:

Trang quảng cáo thu hút khách hàng

Đây là mẫu quảng cáo được tối ưu hóa cho việc thu hút khách hàng mục tiêu và thay thế trang đích website bạn. Mẫu canvas này sẽ giúp bạn khuyến khích khách hàng tương tác với quảng cáo, từ đó điều hướng khách hàng từ canvas tới website của bạn.
Quảng cáo canvas

Trang quảng cáo bán hàng – Dạng lưới

Mẫu canvas này có khả năng kết nối tới thư viện ảnh hoặc danh mục sản phẩm mà bạn đã tạo, từ đó hiển thị sản phẩm của bạn dưới dạng dạng lưới. Qua đó khách hàng có thể xem được nhiều sản phẩm hơn, giúp tối ưu hoá việc bán hàng của bạn hơn. Mẫu quảng cáo này cũng giúp nhắm mục tiêu tới những khách hàng đang quan tâm tới những sản phẩm mà bạn đang bán.
Quảng cáo canvas

Trang quảng cáo bán hàng – Phong cách sống

Mẫu quảng cáo này cũng được tối ưu hoá cho việc bán hàng như mẫu trước nhưng có cách thể hiện khác một chút. Với mẫu canvas này, bạn có thể gắn thẻ sản phẩm có trong bức ảnh đời sống nào đó gắn liền với sản phẩm mà bạn đang bán. Nhờ vậy, mẫu quảng cáo này sẽ mang đến cho khách hàng một trải nghiệm mua sắm mang tính tương tác cao hơn.
Quảng cáo canvas

Trang giới thiệu công ty, doanh nghiệp

Đây là mẫu quảng cáo canvas cuối cùng tại thời điểm viết bài mà facebook hỗ trợ. Mẫu quảng cáo này sẽ giúp nâng cao mức độ nhận biết về thương hiệu và giới thiệu doanh nghiệp với mọi người thông qua việc kể chuyện bằng Canvas. Đây chính là một cách cực kỳ hiệu quả để thu hút khách hàng và quảng bá doanh nghiệp của bạn.
Quảng cáo canvas


Hướng dẫn tạo quảng cáo Canvas


Bây giờ thì chúng ta hãy bắt đầu tạo quảng cáo Canvas, trong phần này mình sẽ hướng dẫn bạn cách tạo quảng cáo canvas bằng mẫu có sẵn. Sau khi quen với cách làm này thì bạn sẽ tự hiểu để tạo canvas riêng cho mình. Thực chất thì việc tạo quảng cáo canvas chỉ xoay quanh việc thao tác và sử dụng các thành phần giao diện mà thôi.

Bước 1: Chọn loại bài đăng

Bạn vào fanpage và chọn kiểu bài viết là “Ảnh/Video” ➜ “Tạo một canvas” như hình bên dưới:
Quảng cáo canvas

Hoặc bạn cũng có thể tạo quảng cáo canvas bằng “Công cụ đăng” như hình bên dưới:
Quảng cáo canvas

➤ Lưu ý: tuỳ từng loại fanpage mà bạn sẽ có kiểu bài đăng khác nhau. Có thể sẽ có fanpage không có dạng bài đăng như ảnh trên, mà có dạng như dưới đây thì bạn hãy chọn “Chia sẻ ảnh hoặc video” nhé.
Quảng cáo canvas

Bước 2: Chọn một canvas

Trong bước này, nếu bạn đã có quảng cáo canvas nào trước đó rồi thì bạn có thể chọn lại mẫu đó tại đây. Nhưng trong bài viết này, bạn hãy tạo mới một canvas bằng cách click vào button “+” như hình bên dưới:
Quảng cáo canvas

Nếu làm đúng cách bước trên, bạn sẽ được giao diện như thế này:
Quảng cáo canvas

Tới đây thì tuỳ vào mục đích, bạn sẽ chọn một trong hai cách sau để tạo canvas.

Bước 3: Chọn mẫu quảng cáo canvas

Bây giờ bạn hãy quay lại bước 2 ở trên nhé, trong bước này bạn đã mở ra được giao diện “Trình tạo canvas”. Tại đây, bạn hãy chọn “Khám phá bố cục” (như hình dưới):
Quảng cáo canvas
Trong khu vực “Khám phá bố cục”, bạn sẽ được cung cấp 03 lựa chọn mẫu canvas (hãy xem lại ví dụ minh hoạ ở trên để hiểu rõ hơn về các mẫu này). Tại đây, bạn hãy chọn cho mình một mẫu phù hợp với mục đích của mình nhất. Để minh hoạ cho bài viết này, mình sẽ chọn mẫu “Thu hút khách hàng mới”.
Quảng cáo canvas
Các mẫu khác cũng không có gì khác biệt lắm, vì vậy bạn hãy linh động thực hiện tương tự nhé.

Bước 4: Sử dụng bố cục

Hãy click vào button “Sử dụng bố cục” ở hình trên, bạn sẽ được facebook cung cấp sẵn một mẫu như thế này:
Quảng cáo canvas
Nhìn hình trên bạn đã biết phải làm gì chưa nhỉ? Màn hình này được chia làm 02 khu vực:

  • Khu vực bên phải: đây là khu vực hiển thị mẫu canvas mà bạn tạo. Các thao tác sửa nội dung và bố cục canvas đều sẽ hiển thị tại đây để bạn xem thử mẫu trước khi đăng. Bạn hãy cuộn lên/xuống để xem thử toàn bộ nội dung của mẫu này đã nhé.
  • Khu vực bên trái: đây là khu vực thể hiện bố cục của canvas. Khu vực này chứa các thành phần giao diện được dùng để hiển thị trên mẫu quảng cáo của bạn. Bạn sẽ thực hiện chỉnh sửa bố cục và nội dung tại khu vực này.

Bước 5: Chỉnh sửa nội dung và bố cục

Để chỉnh sửa nội dung và bố cục canvas, bạn hãy tìm hiểu các thành phần của nó đã nhé. Bây giờ mình sẽ thu gọn lại các thành phần giao diện trong khu vực bên trái để bạn hình dung được bố cục mẫu sẽ có những gì.
Quảng cáo canvas
Từ hình trên, bạn có thể thấy rằng mỗi một thành phần trong khu vực bên trái sẽ tương ứng với bên phải, vì vậy bạn chỉ cần chỉnh sửa nội dung của các thành phần này là được. Việc chỉnh sửa nội dung cũng khá dễ dàng, bạn hãy quan sát minh hoạ bên dưới và thực hiện theo nhé.
Quảng cáo canvas
Đoạn demo trên mình chỉ thực hiện mẫu cho một vài thành phần giao diện thôi nhé. Các thành phần giao diện còn lại bạn sẽ thực hiện tương tự. Mình nghĩ là không quá khó để bạn có thể hiểu và thực hiện lại đúng không nào? Vì vậy, trong bước này bạn hãy tự mình chỉnh sửa lại mẫu canvas cho phù hợp với nội dung của bạn nhé.


Các thành phần giao diện của quảng cáo canvas


Sau khi thực hiện 05 bước trên, bạn đã tạo cho mình được một bài quảng cáo canvas rồi đấy. Việc của bạn lúc này chỉ đơn giản là lưu và đăng bài mà thôi. Tuy nhiên, cách làm ở trên chỉ đơn giản là sử dụng mẫu canvas có sẵn, vậy nếu bạn muốn tự tạo mẫu canvas thì sao? Chắc chắn lúc này bạn sẽ cần tìm hiểu kỹ hơn về các thành phần giao diện rồi và phần này mình sẽ đề cập chi tiết hơn về các thành phần này.

Tạo quảng cáo canvas trống

Trong phần này mình sẽ hướng dẫn bạn tạo một quảng cáo canvas trống. Mục đích của việc này là để dễ dàng trong việc tìm hiểu các thành phần giao diện và tự xây dựng quảng cáo canvas mà không cần sử dụng mẫu có sẵn.

Vậy thì, để tạo quảng cáo canvas trống, bạn hãy quay lại “Bước 3: Chọn mẫu quảng cáo canvas” trong phần trước nhé. Trong phần trước, tại bước này bạn sẽ chọn mẫu có sẵn nhưng bây giờ bạn hãy chọn “Mở canvas trống”.
Quảng cáo canvas
Sau đó bạn sẽ được yêu cầu “Chọn thành phần để thêm” vào canvas, bạn hãy tạm huỷ nhé. Giao diện của bạn sẽ trông như thế này:
Quảng cáo canvas
Đây là mẫu quảng cáo canvas trống và chưa có bất kỳ thành phần giao diện nào cả. Tại đây bạn sẽ tự do thêm các thành phần giao diện vào để tạo mẫu quảng cáo của riêng bạn. Hãy click vào “Thêm thành phần”, bạn sẽ thấy có 07 thành phần giao diện như thế này.
Quảng cáo canvas

Các thành phần giao diện

Tiêu đề

Tiêu đề là thành phần giao diện nằm cố định trên cùng của quảng cáo canvas. Đây là thành phần thường được sử dụng để gắn logo cho thương hiệu của bạn.
Quảng cáo canvas

Hình ảnh

Đây là thành phần giao diện giúp bạn thêm một hình ảnh vào canvas. Có lẽ đây là thành phần giao diện hay được sử dụng nhiều nhất trong canvas. Hình ảnh sẽ được tự động khớp với chiều rộng hoặc chiều cao của quảng cáo, qua đó bạn cũng có thể chèn liên tới tới trang web của bạn thông qua hình ảnh.
Quảng cáo canvas

Video

Thành phần giao diện này tương tự như hình ảnh, cho phép bạn chèn đoạn video vào quảng cáo canvas.
Quảng cáo canvas

Văn bản

Thành phần giao diện này sẽ giúp bạn hiển thị một đoạn văn bản nào đó lên giao diện quảng cáo. Với thành phần này, bạn sẽ được hỗ trợ một số định dạng cơ bản như in đậm, canh lề, kích thước,… Bạn có thể nhập một đoạn văn bản có độ dài tối đa 500 ký tự.
Quảng cáo canvas

Nút

Thành phần giao diện này giúp bạn tạo một nút bấm (button) trên giao diện. Thành phần này thường được sử dụng để gắn liên kết tới trang web mà bạn muốn điều hướng người xem truy cập tới.
Quảng cáo canvas

Quay vòng

Đây là thành phần giao diện giúp bạn tạo một mẫu quay vòng đơn giản ngay bên trong canvas. Với thành phần này, bạn có thể chèn từ 2 đến 10 ảnh để tạo hiệu ứng quay vòng nhưng tất cả các ảnh sẽ có cùng một liên kết tới trang đích.
Quảng cáo canvas

Công cụ tìm vị trí cửa hàng

Đây là thành phần giao diện cuối cùng mà mình muốn giới thiệu tới bạn. Thành phần này chỉ hiển thị nếu bạn có thiết lập địa chỉ cửa hàng của bạn trong fanpage.
Quảng cáo canvas


Tổng kết


Cuối cùng cũng kết thúc bài viết, có lẽ là bài dài nhất mà mình từng viết cho đến thời điểm này. Mình cũng đã cố gắng lồng ghép hình ảnh và clip demo để bạn xem đỡ chán và dễ thực hiện hơn. Qua bài viết này, mình hy vọng bạn sẽ biết thêm được một dạng bài viết quảng cáo nữa phục vụ cho việc tiếp thị của mình. Dạng quảng cáo canvas này sẽ rất hữu ích để thực hiện các chiến dịch quảng cáo trên di động.

Tham khảo: facebook.com

0 0 votes
Đánh giá bài viết
1 Bình luận
cũ nhất
mới nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Giang
Giang
3 năm trước

Bạn cho mình hỏi, tại sao mình tạo xong Canva rồi mà khi bài viết hiển thị trên mobile lại không có những hình nhỏ ở dưới như mẫu nhỉ?